Bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên ăn, uống gì?

     Người bị sốt xuất huyết luôn cảm thấy cơ thể vô cùng mệt mỏi, không muốn ăn uống. Do hệ miễn dịch và sức đề kháng của họ lúc này đang kém nên chế độ dinh dưỡng là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Vì thế sốt xuất huyết nên ăn gì là vấn đề cần được quan tâm để bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

 

>> Liên quan: 

Bị sốt xuất huyết kiêng ăn gì? Lưu ý khi bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có bị lại không? Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết và cách xử lý hiệu quả cho người bị sốt xuất huyết

I/ Vì sao người bị sốt xuất huyết cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng?

     Theo bác sĩ BS.CKI Phạm Ngọc Tường Vy, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM: “Trong 5 năm trở lại đây, sốt xuất huyết là bệnh gặp nhiều ở cả người lớn và trẻ em, số ca tử vong cũng có. Tính từ đầu năm 2020 đến nay cả nước có hơn 52.000 ca sốt xuất huyết với 29 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, dịch chưa có dấu hiệu giảm nhiệt và có xu hướng tăng ở trong tháng 6, tháng 7/2022.”

     Sốt xuất huyết cũng giống như các bệnh do virus thông thường, nhưng biểu hiện của bệnh hơi đặc biệt một chút. Đầu tiên, người bệnh có thể đau đầu, đau hốc mắt, đau mình mẩy; tiếp đến là sốt (có chủng sốt cao, có chủng sốt nhẹ); da đỏ kiểu xung huyết; đau bụng; có nốt phát ban, chảy máu cam, đi ngoài phân đen (do giảm tiểu cầu); chán ăn, mệt mỏi (do tăng men gan)…

     Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, vì vậy nếu nghi ngờ bị sốt xuất huyết, gia đình nên đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán có nên nhập viện không hay điều trị ngoại trú, nếu ở nhà thì cần làm những gì, theo dõi thế nào và khi nào cần tái khám. Khi bị sốt xuất huyết, việc tuân thủ quy định của bác sĩ là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, việc bổ sung dinh dưỡng cho người bị sốt xuất huyết cũng góp phần giúp bệnh nhân nhanh phục hồi.

     Sự tấn công của virus sẽ khiến cho hệ miễn dịch của người bệnh suy giảm, bên cạnh đó khi mắc bệnh nhiều người thường chán ăn, cảm giác đắng miệng, mệt mỏi, nôn, đau nhức người vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng cần được chú trọng để giúp cơ thể tăng đề kháng, giúp bệnh nhanh phục hồi tránh những biến chứng nguy hiểm. 

Vì sao bị sốt xuất huyết cần bổ sung dinh dưỡng?

II/ Sốt xuất huyết nên ăn, uống gì cho nhanh khỏi

1. Nước

     Đây là yếu tốt quan trọng nhất cần bổ sung khi bị sốt xuất huyết. Theo Khuyến nghị của WHO, “Bệnh nhân sốt xuất huyết cần bù đầy đủ chất lỏng cho cơ thể bằng sữa, nước trái cây, thức uống bổ sung ion hay nước gạo/ nước lúa mạch. Không nên chỉ uống nước lọc.”

     - Nước điện giải: Khi bị sốt xuất huyết, cơ thể mất rất nhiều nước và ion có trong dịch cơ thể. Nguyên nhân là do bệnh nhân phải trải qua những cơn sốt cao kéo dài, đồng thời còn nôn ói, nên lượng nước trong cơ thể theo đó mất đi rất nhiều và nhanh chóng. Nếu chỉ uống nước lọc là hoàn toàn không đủ, vì lượng chất khoáng cần thiết vẫn bị thiếu hụt trong dịch cơ thể, dẫn đến tình trạng mất cân bằng ion gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Trong sốt xuất huyết sợ nhất là tình trạng sốc, thoát huyết tương gây tình trạng cô đặc máu cho nên trong chế độ ăn uống cho người sốt xuất huyết quan trọng nhất là bù nước, bù điện giải, như uống oresol.

Bổ sung nước điện giải

     - Nước chanh: Nước chanh là một trong số thức uống chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như protein, glucid, canxi, kali… Đặc biệt, lượng vitamin C trong nước chanh rất dồi dào, uống nước chanh có thể loại bỏ các độc tố từ virus gây sốt xuất huyết ra khỏi cơ thể. Việc uống nước chanh có thể kích thích vị giác giúp người bệnh có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

Vitamin C trong nước chanh rất tốt cho người bị sốt xuất huyết

     - Nước dừa: Nước dừa là thức uống rất tốt cho người bệnh vì đây là nguồn nước tự nhiên chứa nhiều khoáng chất thiết yếu và chất điện giải. Đặc biệt nước dừa rất dễ uống và bổ sung lượng chất lỏng trong cơ thể.Trong trường hợp bệnh nhân bị sốt xuất huyết không muốn uống oresol có thể bổ sung thay thế bằng nước dừa hoặc các loại nước trái cây khác, nếu bé có dấu hiệu bứt rứt, khó chịu, không ăn uống được, chảy máu… cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Nước dừa chứa nhiều khoáng chất cần thiết

2. Cháo loãng và súp

     Một trong những yếu tố nguy cơ trong trường hợp sốt xuất huyết là nó có thể làm giảm đáng kể mức tiểu cầu của cơ thể người bệnh và có thể dẫn đến tử vong. Cơ thể chúng ta cần đủ vitamin, khoáng chất và protein cho sức khỏe để tạo ra tiểu cầu.

     Về chế độ ăn, bệnh nhân cần ăn những thức ăn lỏng và mềm như: ăn cháo, soup vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu, có thể uống thêm sữa. Không nên ăn cơm, đồ cứng khó nuốt. Tích cực bổ sung các món ăn giàu chất đạm từ trứng, thịt, sữa… thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) tăng sức đề kháng chống lại bệnh sốt xuất huyết.

     Ăn nhiều bữa trong ngày, ăn cân đối đầy đủ dinh dưỡng, nhất là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thì mau hồi phục sức khỏe.

Cháo loãng và súp bổ sung và cân đối dinh dưỡng

3. Rau xanh

     Các loại rau như cải bó xôi, bí ngô, cà rốt, bông cải xanh, cần tây, bông cải xanh và củ cải đường.. sẽ kích hoạt mức tiểu cầu của bạn và giúp bạn thanh lọc cơ thể.

     - Rau bina: Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi là loại rau dễ ăn, chứa nhiều axit béo, omega 3 và sắt giúp hệ miễn dịch được tăng cường, bên cạnh đó việc bổ sung thêm cải bó xôi cũng giúp là tăng lượng tiểu cầu hiệu quả. Rau bina có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như làm súp hay kết hợp cùng các loại trái cây, rau củ khác làm sinh tố…

Rau chân vịt giúp hệ miễn dịch tăng cường

     - Bí ngô: Bí ngô, bao gồm cả hạt, có axit amin và vitamin cần thiết cho sự hình thành tiểu cầu. Tiêu thụ thường xuyên của nó cải thiện sự hấp thụ protein và vitamin A, là những chất dinh dưỡng tham gia vào việc sản xuất các tế bào nhỏ này. Ngoài ra, vì nó chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bí ngô là lý tưởng để ức chế các tác động tiêu cực của độc tố và các gốc tự do.

Bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

      - Bông cải xanh: hay còn gọi là súp lơ xanh là một thực phẩm tốt và giàu vitamin K có ích trong việc giúp cơ thể tái tạo tiểu cầu. Với người bệnh sốt xuất huyết sẽ có tình trạng giảm tiểu cầu, vì vậy việc bổ sung thêm súp lơ xanh rất có ích trong hỗ trợ hồi phục bệnh. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa, bạn có thể chế biến bông cải xanh thành nhiều món ăn như làm súp, luộc hay hấp…

Bông cải xanh giàu Vitamin K

     - Củ cải: Rễ củ cải chứa đầy chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa giảm tiểu cầu do ảnh hưởng của các gốc tự do. Sự đóng góp của vitamin A, C và K, ngoài các khoáng chất, giúp ngăn ngừa sự suy giảm của các mạch máu và sự phát triển của các vấn đề về tuần hoàn. Uống nước ép củ cải thường xuyên cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Củ cải ngăn ngừa sự suy giảm của các mạch máu và giúp sự phát triển vấn đề tuần hoàn

4. Trái cây, hoa quả tươi

      Trái cây, đặc biệt những loại trái cây có múi và giàu vitamin C rất tốt cho người bị sốt xuất huyết, không chỉ cải thiện hệ miễn dịch, việc ăn trái cây giúp người bệnh kích thích được vị giác, bổ sung thêm lượng nước có trong trái cây giúp nhanh chóng hồi phục. Một số loại trái cây tốt cho bệnh như:

     - Trái kiwi: Kiwi không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt, hương vị ngon mà còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, E, chứa emzym tốt có hệ tiêu hóa là actinidain và kali giúp cân bằng điện giải, hạn chế tình trạng tăng huyết áp. Bên cạnh đó hàm lượng cao vitamin C cùng các hợp chất chống oxy hóa có trong trái kiwi được chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

Kiwi giúp cân bằng điện giải, hạn chế tăng huyết áp

     - Quả lựu: Lựu là loại trái cây giàu khoáng chất và giúp cung cấp năng lượng cần thiết với cơ thể. Người bị sốt xuất huyết có thể sử dụng nước ép lựu cho thực đơn của mình. Bên cạnh đó với nguồn sắt dồi dào rất có lợi cho máu, giúp duy trì lượng tiểu cầu ổn định và tốt cho bệnh.

Lựu chứa lượng sắt dồi dào rất tốt cho máu

     - Cam: Không chỉ dễ ăn, dễ chế biến và dễ kiếm trên thị trường, cam được các bác sĩ đánh giá là một loại trái cây tốt cho người bị sốt xuất huyết. Không chỉ cung cấp nhiều loại vitamin và dưỡng chất, việc bổ sung cam còn giúp người bệnh bổ sung thêm nước, giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó việc uống nước ép cam giúp có lợi nhiều cho tiêu hóa, tăng lượng nước tiểu và thúc đẩy quá trình làm việc của các kháng thể để cơ thể có thể nhanh chóng hồi phục.

Cam bổ sung nhiều Vitamin

     - Đu đủ: Trái đu đủ là loại trái cây dễ ăn, dễ chế biến như làm sinh tố, hầm canh… không chỉ giúp tăng tiểu cầu, đu đủ còn giúp loại bỏ ký sinh, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đu đủ giúp loại bỏ ký sinh

5. Thực phẩm giàu protein

     Một số thực phẩm giàu protein tốt cho người bị sốt xuất huyết như trứng, sữa, phomai và các sản phẩm từ sữa nên được đưa vào thực đơn. Bên cạnh đó, các thực phẩm như thịt gà, cá cũng là nguồn cung cấp các dưỡng chất tốt và cần thiết cho người bệnh.

Thực phẩm giàu protein cung cấp dưỡng chất tốt

6. Tỏi/ dầu tỏi

     Được biết đến là một siêu thực phẩm tự nhiên, tỏi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó tỏi cũng giúp tăng lượng tiểu cầu trong máu.

Tỏi giúp tăng tiểu cầu trong máu

>>Xem thêm: Dầu tỏi Bạch Dương