Vaccine Pfizer-BioNTech hiệu quả 90,7% trên trẻ em từ 5-11 tuổi

Nhà sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ cho biết vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 đã cho thấy 90,7% hiệu quả chống lại virus Corona chủng mới trong một thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Pfizer cho biết có tới 16 trẻ em trong nhóm thử nghiệm, được sử dụng giả dược, đã nhiễm Covid-19 trong khi chỉ có 3 trẻ đã được tiêm vaccine thật bị mắc virus, Pfizer cho biết trong các tài liệu tóm tắt nộp cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Vì số trẻ em được tiêm vaccine thật cao gấp đôi nhóm trẻ em được tiêm giả dược trong số 2.268 người tham gia thử nghiệm lâm sàng, kết quả này cho thấy hiệu quả của vaccine là hơn 90%.

Thử nghiệm lâm sàng của Pfizer ở những trẻ từ 5 đến 11 tuổi không được thiết kế chủ yếu để đo lường hiệu quả chống lại virus. Thay vào đó, nó được thiết kế để so sánh lượng kháng thể trung hòa do vaccine tạo ra ở trẻ em với phản ứng của những người lớn tuổi hơn trong thử nghiệm dành cho người lớn của hãng dược Mỹ.

Dựa trên những kết quả đó, Pfizer-BioNTech vào tháng trước cho biết vaccine chống Covid-19 của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em.

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm hai mũi vaccine với liều lượng 10 microgram, bằng một phần ba liều lượng tiêm cho những trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Các cố vấn độc lập của FDA dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào thứ Ba để bỏ phiếu về việc có nên khuyến nghị cơ quan này cho phép tiêm vaccine cho nhóm tuổi từ 5-11 hay không.

Các nhân viên của FDA dự kiến ​​sẽ công bố đánh giá của họ về các bằng chứng do Pfizer đệ trình vào cuối ngày thứ Sáu vừa qua theo giờ Hoa Kỳ.

Pfizer cũng cho biết họ đã mở rộng thử nghiệm lâm sàng để cải thiện dữ liệu an toàn của mình, cụ thể là tăng hơn gấp đôi số lượng trẻ em tham gia.

Theo các tài liệu tóm tắt, hồ sơ tác dụng phụ ở nhóm trẻ em mở rộng không cho thấy bất kỳ mối quan tâm mới nào về an toàn từ vaccine. Trước đây, công ty đã nói rằng hồ sơ an toàn trong nhóm tuổi thường tương đương với những người từ 16 đến 25 tuổi.

Nhóm trẻ em thứ hai đã được theo dõi trong thời gian ngắn hơn. Tất cả đối tượng tham gia đã nhận được liều vaccine thứ hai và hơn 70% đã trải qua hơn hai tuần an toàn sau liều thứ hai.

Cả vaccine Pfizer-BioNTech và vaccine Moderna Inc đều có liên quan đến các trường hợp hiếm gặp của bệnh viêm tim được gọi là viêm cơ tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi.

Pfizer cho rằng tỷ lệ viêm cơ tim ở nhóm tuổi từ 5-11 có khả năng thấp hơn so với quan sát ở trẻ từ 12-15 tuổi được tiêm chủng.

Người ta cũng ước tính rằng số ca nhập viện liên quan đến Covid-19 được ngăn ngừa bằng tiêm chủng cao gấp nhiều lần số ca tiềm ẩn của biến chứng viêm cơ tim.

Vaccine Pfizer-BioNTech đã được cấp phép theo quy định của Hoa Kỳ cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả sự chấp thuận đầy đủ của FDA vào tháng 8 cho những đối tượng trên 16 tuổi.

Khoảng 190 triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ, trong đó có hơn 11 triệu người từ 12 đến 17 tuổi đã được chủng ngừa bằng vaccine Pfizer.

Nếu FDA cho phép tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, một nhóm cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ sẽ nhóm họp vào ngày 2 và 3 tháng 11 để đưa ra khuyến nghị cho cơ quan về cách tiêm phòng.

Hầu hết các bang ở Hoa Kỳ đều đang chờ CDC ký khuyến nghị về vaccine trước khi họ bắt đầu triển khai tiêm phòng.